NKT Brake
 

Product

ผ้าเบรคใหม่ทำไมเสียงดัง
       
เราทราบกันดีว่าเสียงนั้นเกิดขึ้นได้จากของสองสิ่งกระทบกัน เสียดสีกันทำให้เกิดการสั่นสะเทือนขึ้น การสั่นสะเทือนนั้นจะเพิ่มสูงขึ้นระดับหนึ่งจนก่อให้เกิดเสียงดัง ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่รำคาญ และเป็นกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยขณะใช้เบรก เบรคดัง
เสียงเบรคดัง เมื่อผู้ขับขี่แตะแป้นเหยียบเบรก น้ำมันเบรกที่อยู่ในแม่ปั๊มเบรกจะถูกสร้างให้มีแรงดันสูง และจะถูกส่งไปยังกระบอกเบรกที่ล้อทั้งสี่ล้อ แต่เนื่องจากขนาดของพื้นที่หน้าตัดของลูกสูบเบรกที่ล้อหน้า ซึ่งเป็นดิสก์เบรกจะใหญ่กว่าลูกสูบเบรกของล้อหลังที่เป็นแบบดรัมเบรก ทำให้แรงดันของลูกสูบของดิสก์เบรกจะสูงกว่าดรัมเบรกมาก
       
เบรคดัง 1 เบรคดัง 2 เบรคดัง 3 เบรคดัง 4
       
จากรูปข้างบน จะเห็นว่าเสียงดังนั้นส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่ดิสก์มากกว่าดรัมเบรก เพราะแรงดันของลูกสูบเบรกที่ดันให้ผ้าเบรก สัมผัสกับจานดิสก์เบรกสูงมาก จากเหตุผลดังกล่าว เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเสียงดังหลังจากใส่ผ้าดิสก์เบรกใหม่เข้าไปแล้ว ท่านควรปฎิบัติดังนี้

1. ตรวจสอบและแก้ไขผิวหน้าจานเบรกที่ไม่เรียบ เป็นรอยเส้น หรือบิดเบี้ยว ด้วยการเจียร์จานดิสก์เบรกใหม่ หรือถ้าจานดิสก์เบรกบางจนเกินไป ก็ให้ทำการเปลี่ยนใหม่

2. ตรวจสอบจารบี การสึกหรอของลูกปืนล้อที่อาจจะทำให้จานเกิดการแกว่งได้

3. ทำความสะอาดและหล่อลื่นสไลด์เบรกที่ก้ามปูคาลิเปอร์เบรกด้วยจารบีใหม่ทุก 10,000 กิโลเมตร แต่ถ้าปล่อยให้จารบีแห้งหรือน้อยเกินไปก็จะทำให้ผ้าเบรกสัมผัสกับจานดิสก์เบรกไม่เต็มที่เหมือนกัน ซึ่งก็จะเกิดการเสียดสีกันระหว่างผ้าเบรกกับจานดิสก์เบรกได้

4. ตรวจสอบยางกันฝุ่นและซีลยางในกระบอกสูบ ถ้ามีการถอดออกต้องเปลี่ยนใหม่ทุกครั้งเพราะจะทำให้ลูกสูบเบรกถอยกลับช้า เป็นเหตุให้เกิดการเสียดสีกันระหว่างหน้าผ้าเบรก กับจานดิสก์เบรก

5. ตรวจสอบสภาพของน้ำมันเบรกถ้าสามารถเปลี่ยนได้ทุก 40,000 กิโลเมตร ได้ก็จะดีหรืออาจจะดูสภาพได้จาก สี สิ่งเจือปนที่มีอยู่ในน้ำมันเบรก เพราะถ้าน้ำมันเบรกเสื่อมสภาพมากก็จะทำให้แรงดันที่จะดันลูกสูบเบรกลดลงด้วย ทำให้การกดกลายเป็นการเสียดสี

4. จากข้อแนะนำดังกล่าว ท่านจะต้องไม่ลืมตรวจสอบสภาพทั่วไปของระบบเบรกด้วย เช่น ความเรียบและความบิดเบี้ยวของจานดิสก์เบรกจานดรัมเบรกเหล่านี้ ซึ่งอาจเป็นไปได้เพราะขณะเหยียบเบรก ผ้าเบรกและจานเบรกจะได้รับทั้งแรงดันจากน้ำมันเบรกดันลูกสูบเบรก ความร้อนที่เกิดจากการเสียดสี และจากเครื่องยนต์ ความเร็วรอบของการหมุนของดุมล้อ รวมทั้งน้ำที่เข้ามาร่วมด้วยขณะเบรกทำงาน ถ้าท่านไม่ตรวจสอบในช่วงที่ให้บริการแล้ว ถ้าผู้ขับขี่รถเริ่มเหยียบเบรกเมื่อใดจะทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้ เช่น เบรกเสียงดัง เบรกสะท้าน หรือเบรกไม่อยู่ เป็นต้น

5. อย่าลืมตรวจสอบคุณภาพของน้ำมันเบรก เนื่องจากหน้าฝนที่ความชื้นอากาศมีมาก และมีโอกาสที่จะเข้าไปผสมกับน้ำมันเบรก ทำให้ประสิทธิภาพของน้ำมันเบรกลดต่ำลง จึงควรที่จะแนะนำให้ลูกค้าเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรกอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือควรจะตรวจสอบหลังจากที่ผ่านหน้าฝนไปแล้ว

       
ขอบคุณข้อมูลจาก Bendix Thailand
       

 

LINE : NKTBrake

Online Shopping

TRW

MONROE


shell

 

หน้าแรก : เกี่ยวกับเรา : บริการ : สินค้า : ติดต่อเรา : เรื่องน่ารู้

 

นครไทยยนต์ (NKT Brake)
58 ซอยลาดพร้าว 101/1 ถนนลาดพร้าว คลองจั่น บางกะปิ กทม. 10240
027311550 , 0863625691 , 0834768000
LINE : NKTbrake หรือ LINE@ : @NKTbrake
www.facebook.com/NKTbrake , www.28MotorShop.com
เปิดบริการ จันทร์ - เสาร์ เวลา 8.30 - 18.00 น.